Bánh coóng phù – Món bánh trôi của người Lạng Sơn

Lang thang khắp chốn trong thành phố Lạng Sơn, người ta lại thấy thấp thoáng biển bán coóng phù nằm rải rác. Sẽ thật đáng tiếc và thiếu sót nếu có dịp về với xứ Lạng mà lỡ mất thứ quà chỉ xuất hiện trong ngày đông.

Lạng sơn vùng đất biên giới có khí hậu trong lành mát mẻ, mùa đông có những ngày tuyết rơi trắng. Nếu có dịp du lịch qua nơi đây Lạng sơn nhất định bạn phải biết đến một số món ăn nổi tiếng của Lạng sơn, ví dụ như thịt heo quay lá móc mật, Vịt quay, khau nhục.v,v,.

Một món ăn gợi nhớ đến lạng sơn bởi hương vị không thể lẫn vào đâu được món bánh coóng phù. Bánh coóng phù hay bày bán ở chợ KỲ LỪA, thưởng thức một bát coong phù nóng hổi còn nguên vị khói một thức quà giản dị của Xứ Lạng cũng đủ để xua tan đi cái lạnh giá của vùng núi miền cao.

bánh coong phu lang son

Tên bánh khá lại tai nhưng bánh coong phù giống với một loại bánh trôi của miền xuôi. Bánh coong phù có nguồn gốc từ cộng đồng người Tày Nùng ở Lạng Sơn.

Về cách làm loại bánh này khá giống với cách làm bánh trôi. Được làm từ gạo nếp. Gạo nếp vo sạch, xay thành bột nước. Trút bột nước vào trong một túi vải, treo lên cho ráo (khô) hết nước, hoặc muốn nhanh thì dùng một tấm gỗ ép chặt bột để nước chảy ra. Bột ráo nước lột túi vải cho bột vào trong một cái thau.

Đến giai đoạn nhồi bột là cả một bí quyết của người làm bánh coong phù ở Lạng Sơn. Chỉ biết rằng bột nhồi đến khi dẻo quạnh, lấy một miếng bột nhỏ, dàn mỏng trên tay thấy trong là được, nặn thành viên nhỏ. Công đoạn nặn bánh đòi hỏi sự khéo léo của người làm. Từng viên tròn đều tăm tắp, to cỡ viên bánh trôi. Mỗi viên được ấn dẹt phần đầu, chấm thêm chút vừng lên trên, rồi đặt ngay ngắn trong khay. Nếu như nhân bánh trôi của người dưới xuôi sẽ dùng đường phên đỏ, thì bên trong mỗi viên coóng phù là đỗ xanh xay nhuyễn trộn cùng đường cát tinh khiết. Ngoài những viên coóng phù màu trắng, người ta còn trộn thêm gấc chín để tạo sắc đỏ cam hấp dẫn.

Bánh coong phù ở Lạng sơn

Bột càng lọc kỹ thì bánh mới dai, ngon, không bị vỡ khi nấu. Để coong phù được đẹp và màu sắc, có thể thêm gấc chín, hay quả dành dành cho đẹp. Nhân bánh bằng đỗ xanh xào đường hoặc làm bằng lạc rang giã nhỏ rồi nấu với đường đỏ. Cho nhân vào giữa miếng bột dàn mỏng, vo viên lại cho thật tròn. Nấu nồi nước đường phèn đun sôi, đập gừng vào cho thơm.

Khi có khách vào ăn, người bán mới bắt đầu thả những viên bánh vào nồi nước đường mật. Lửa được giữ ở mức liu riu cho tới khi nước sủi tăm, bánh nổi lên trên, tỏa hương thơm của gừng và nếp mới, cũng là lúc coóng phù chín tới. Người bán múc từng viên đỏ trắng xen kẽ ra bát, chan thêm nước đường, chút dừa nạo rắc lên, kèm theo lạc rang và tinh dầu chuối là thực khách có thể thưởng thức.

Lẫn trong màu nước sệt quánh của mật đường là những viên coóng phù xinh xắn cam đỏ – trắng xen nhau, nổi bật cùng chút lạc vàng ruộm, trắng mởn của dừa. Miếng coóng phù dẻo dai đượm vị, hòa cùng chút ngọt mát của mật, hương thơm ấm xực từ gừng tươi, lẫn nhân đậu xanh béo ngậy, quyện đường, tạo nên sức hút kỳ lạ. Miếng bánh trôi xuống cổ, vị nồng ấm cũng lan tỏa khắp cơ thể, khiến cái rét sắc của vùng miền núi như trôi tuột từ khi nào.

Ngoài khu vực chợ đêm Kỳ Lừa, lang thang khắp chốn trong thành phố Lạng Sơn, người ta lại thấy thấp thoáng biển bán bánh coóng phù nằm rải rác. Sẽ thật đáng tiếc và thiếu sót nếu có dịp về với xứ Lạng mà lỡ mất thứ quà chỉ xuất hiện trong ngày đông.

Nguồn: Tổng hợp

Share this post

PinIt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

scroll to top